NHỒI MÁU CƠ TIM

Đã Xem: 615

NHỒI MÁU CƠ TIM

 

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi dòng máu đến tim bị tắc nghẽn. Vị trí tắc thường có thành phần chủ yếu la chất béo, cholesterol và các chất khác, tao thành mảng xơ vữa ở động mạch nuôi dưỡng cho tim ( động mạch vanhf).

Đôi khi, mảng xơ vữa có thể vỡ và hình thanh huyết khối lảm cản trở dòng máu. Dòng máu tắc nghẽn có thể phá hủy một phần cơ tim.

Nhồi máu cơ tim, có thể nghiêm trọng, nhưng điều trị đã được cải thiện đáng kể trong những năm vừa qua. Bạn nên gọi cấp cứu hoặc 911 nếu bạn nghĩ bạn có thể bị nhồi máu cơ tim.

TRIỆU CHỨNG

Triệu chứng cổ điển của nhồi máu cơ tim bao gồm:

 

Triệu chứng nhồi máu cơ tim thay đổi:

Không phải tất cả mọi người nhồi máu cơ tim có cùng triệu chứng hoặc có các triệu chứng cùng mức độ.Một số người đau nhẹ; một số người khác đau dữ dội. Một số người không triệu chứng. Với một số người, triệu chứng đầu tiên là đột ngột ngừng tim. Tuy nhiên, càng nhiều dấu hiệu và triệu chứng , bạn càng có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Một số trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra đột ngột, nhưng nhiều người có dấu hiệu và triệu chứng hàng giờ, hàng ngày hoặc tuần. Dấu hiệu sớm nhất có thể là đau ngực mà nó gây ra khi hoạt động và giảm đi khi nghỉ ngơi. Đau ngực do giảm dòng máu đến tim.

 

 1.  

Hành động ngay lập tức. Một số người chờ quá lâu do họ không nhận ra các triệu chứng quan trọng. Làm theo các bước sau:

 • Gọi cấp cứu ngay lập tức. Nếu bạn nghi ngờ bạn bị nhồi máu cơ tim, đừng do dự. Gọi ngay 911 hoặc số cấp cứu cơ sở y tế gần  nhất. Nếu bạn không thể đến trung tâm y tế cấp cứu, , người khác nên đua bạn đến bệnh viện gần nhất.
 • Bạn đi một mình đến cơ sở cấp cứu nếu không có lựa chọn khác. Do tình trạng của bạn có thể nặng lên, tự lái xe rất nguy hiểm.
 • Dùng nitroglycerin, nếu bạn đã được kê bởi bác sĩ. Dùng nó khi bạn chờ cấp cứu.
 • Sử dụng aspirin. Sử dụng aspirin khi bạn bị nhồi máu cơ tim có thể làm giảm tổn thương do tác dụng ngăn cản hình thành cục máu đông.
 • Aspirin có thể tương tác với các thuốc khác, tuy nhiên, không sử dụng aspirn trừ khi bạn được khuyến cáo bởi bác sĩ.

BẠN NÊN LÀM GÌ KHI BẠN THẤY MỘT NGƯỜI CÓ THỂ BỊ NHỒI MÁU CƠ TIM

Nếu bạn thấy ai đó mất ý thức và bạn tin là người đó bị nhồi máu cơ tim, hãy gọi số cấp cứu ngay lập tức. Sau đó, hãy kiểm tra bệnh nhân còn thở không, mạch còn đập không. Nếu mạch không đập hoặc bạn không sờ thấy mạch, tiếp theo bạn chuẩn bị tiến hành ép tim ngoài lồng ngực.

Ấn đủ sâu và nhanh lên ngực của bệnh nhân với tần số nhanh- khoảng 100 đến 120 lần ép tim/phút.

Nếu bạn chưa được đào tạo về ép tim, bác sĩ khuyến cáo bạn chỉ ép ngực. Nếu bạn được được đào tạo về ép tim, bạn nên kết hợp thông khí nhân tạo.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Một số yếu tố có thể tạo thành các mảng xơ vữa mà làm hẹp động mạch trong cơ thể. Bạn có thể loại bỏ các yếu tố nguy cơ đó để giảm nguy cơ bị nhồi máu.

Yếu tố nguy cơ của nhồi máu cơ tim bao gồm:

 • Tuổi. Nam lớn hơn 45 và nữ lớn hơn 55 có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hơn nữ và nam giới trẻ hơn.
 • Thuốc lá. Nó bao gồm hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời gian dài.
 • Huyết áp cao. Theo thời gian, huyết áp cao có thể làm phá hủy động mạch nuôi tim. Huyết áp cao xảy ra với các tình trạng khác, như là béo phì, cholesterol cao hoặc đái tháo đường, làm tăng nguy cơ hơn nữa.
 • Lượng  cholesterol hoặc triglyceride cao. Lipoprotein trọng lượng phân tử thấp ( LDL) ( cholesterol xấu) thường làm hep động mạch. Triglycerids cao, loại triglycerids liên quan đến chế độ ăn của bạn, cũng làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, loại cholesterol trọng lượng phân tử thấp ( cholesterol tốt) có thể làm giảm nguy cơ.
 • Béo phì. Béo phì đi kèm với huyết áp cao, lượng triglyceride cao, huyết áp cao và đái tháo đường. Giảm 10% trọng lượng cơ thể có thể làm giảm nguy cơ mắc.
 • Đái tháo đường. Không sản xuất đủ hormone tiết ra ở tụy ( insulin) hoặc không đáp ứng với insulin do lượng đường trong máu tăng, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.
 • Hội chứng chuyển hóa. Hội chứng xảy ra khi bạn béo phì, huyết áp cao, và lượng đường trong máu cao. Có hội chứng chuyển hóa làm cho bạn tăng nguy cơ gấp đôi mắc bệnh tim.
 • Tiền sử gia đình nhồi máu cơ tim. Nếu anh chị em ruột, bố mẹ hoặc ông bà có tiền sử nhồi máu cơ tim ( nam trước 55 và trước 65 đối với nữ), bạn có thể tăng nguy cơ.
 • Hoạt động thể lực ít. Ít hoạt động làm cho ban tăng cholesterol và béo phì. Người tập thể dục thường xuyên có sức khỏe tốt hơn, bao gồm cả hạ huyết áp.

 

BIẾN CHỨNG

Biến chứng thường liên quan đến tổn thương tim trong nhồi máu cơ tim, có thể dẫn đến:

 • Loạn nhịp tim.
 • Suy tim. Nhồi máu cơ tim có thể tổn thương mô tim  mà phần tim còn lại không đảm nhận được chức năng bơm máu. Suy tim có thể tạm thời, hoặc nó có thể là tình trạng mạn tính kết quả là tổn thương diện rộng và phá hủy hoàn toàn đến tim.
 • Ngừng tim đột ngột. Không có dấu hiệu cảnh báo, tim ngừng đập do rối loạn dẫn truyền mà gây ra loạn nhịp tim. Nhồi máu cơ tim làm tăng nguy cơ ngừng tim, có thể dẫn đến tủ vong nếu không điều trị kịp thời.

 

DỰ PHÒNG

Sau đây là các biện pháp để dự phòng nhồi máu cơ tim:

 • Dùng thuốc. Sử dụng thuốc có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim tái phát và phục hồi cơ tim tốt hơn. Tiếp tục dùng thuốc bác sĩ kê đơn, và hỏi bác sĩ bạn cần kiểm tra sức khỏe bao nhiêu lâu một lần.
 • Thay đổi lối sống. Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức cân đối, với chế độ ăn tốt cho tim mạch, không hút thuốc, thể dục thường xuyên, kiểm soát các tình trạng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, ví dụ như huyết áp cao, cholesterol cao và đái tháo đường.